Kiến thức » Thuật Ngữ Thông Dụng
Xem theo kiểu:
Thuật Ngữ Thông Dụng
05:18 | 22/09/2004

Kiến thức dành cho các Pilots đang chậm chững tập bay & cũng cố cho các pilots mất căn bản về bay

Máy ABC/Non-ringed

A=Aluminum (nhôm), B=brass (đồng), C=chrome (crôm, hoặc hợp kim nickel). Chỉ một số động cơ có pit-tông nhôm, xi-lanh đồng áo crôm (hoặc hợp kim ni-ken), cho phép chúng hoạt động với hiệu suất cao. Loại động cơ này không có bạc séc-măng nên lực nén phụ thuộc nhiều vào độ khít giữa pít-tông và xi-lanh. Máy ABC mới rất khó khởi động bằng tay. Do vậy đối với máy mới, việc rà máy (rodage/rô-đa) là rất quan trọng.

ATV = Adjustable Travel Volume

Một chức năng của máy điều khiển cho phép định trước khoảng di chuyển tối đa của servo. Chức năng này giúp thiết lập servo phù hợp nhất với kiểu lái của bạn.

Adverse Yaw -

Khuynh huớng tàu hướng sang hướng nghịch khi roll. Ví dụ, khi aileron phải hạ, tàu huớng sang trái. Adverse Yaw là bình thường ở loại tàu huấn luyện với cánh đáy phẳng. Hiệu ứng này được nhận thấy rõ nhất khi tàu ở vận tốc thấp và góc tiến lớn, như khi cất cánh hoặc hạ cánh. Hiệu ứng này gây ra bởi lực cản không đều giữa hai aileron cao và thấp. Vấn đề này có thể giảm thiểu nhờ thiết lập chức năng ”differential throw” của bộ điều khiển hoặc phối hợp động tác điều khiển khi chuyển hướng (dùng aileron và rudder đồng thời).

Ailerons

Mặt phẳng điều khiển, gắn bằng bản lề ở cạnh sau của cánh máy bay, mỗi bên cánh một cái, dùng kiểm soát trục roll của tàu. Để roll hay hướng phải, aileron phải được nâng lên và aileron trái hạ xuống. Người mới chơi mô hình thường hay nhầm lẫn động tác này.

Angle of attack - góc tiến

Góc mặt cánh ”chen” vào không khí. Góc tiến càng lớn thì lực nâng và sức cản đồng thời càng cao.

ARF - Almost Ready to Fly

Chỉ các mô hình gần hoàn tất, chỉ cần gắn máy (engine) và bộ điều khiển (radio) vào là có thể bay.

BEC- Battery Eliminator Circuitry

Mạch điện tử để dùng pin chung cho động cơ (điện) và radio.

BB - Ball-bearing

Thường chỉ loại máy nổ cốt máy có vòng bi (bạc đạn), thường hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn loại không vòng bi.

Buddy Box

Hai máy điều khiển (transmitter) tương thích, nối với nhau bằng cáp chuyên dụng, rất cần thiết cho người tập bay. Huấn luyện viên cầm máy master. Lúc ”học trò” cầm máy student nguy nan thì ”thầy” sẽ lấy lại quyền control.

CA - cyanoacrylate

Loại keo dán khô và cứng nhanh, gồm nhiều dạng (mỏng, vừa, dày và đặc). Keo này dùng tốt cho gỗ và vài loại vật liệu khác để chế tạo máy bay mô hình. Lưu ý rằng CA làm hỏng xốp (styrofoam).

Carburetor - bình xăng con, bộ chế hòa khí

Bộ phận kiểm soát nhiên liệu, tốc độ của động cơ.

CG - Center of Gravity

Trọng tâm: một điểm trên thân tàu, nơi mà tàu cân bằng trước sau (ghi chú: tàu cũng cần phải cân bằng phải trái). Tàu nặng đầu hay đuôi đều không ổn định.

Charge Jack

Giắc cắm sạc (pin)

Charger - Máy sạc

Chicken Stick

Que cầm tay dùng để quay cánh quạt để nổ máy.

Clunk

Vật nặng đầu ống xăng (trong bình xăng) để ống xăng luôn lấy được xăng.

Dead stick

Thuật ngữ chỉ tình trạng chết máy lúc đang bay.

Differential throw

Dùng chỉ cài đặt khả năng của ailerons (từ bộ điều khiển) khi nâng và hạ có góc độ khác nhau, cụ thể là nâng lớn hơn hạ. Mục đích là để triệt tiêu hiệu ứng adverse yaw

(Theo SaiGonpilots)

Xem thêm
Xem theo kiểu:
05:18 | 22/09/2004
LỰC đẩy tới của máy bay trực thăng phát ra từ đâu? nằm ở bộ phận nào?
05:18 | 22/09/2004
Reflex Sim càng ngày càng phổ biến do tính giống thật của nó. Nhưng khi set up nó để bay thì nhức cả đầu. Nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ rất khó khăn. Tôi đã set up vài 3 cái cho vài người bạn nên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng bạn chỉ cần vài phút là set up xong.
05:18 | 22/09/2004
Máy bay Trước hết, chơi máy bay mô hình thì đương nhiên cần máy bay, với những người mới chơi, cách tốt nhất là mua một chiếc máy bay đã được thiết kế sẵn để học các kỹ năng bay và nên lựa chọn loại máy bay cánh trên ( tức là canh máy bay nằm phía trên của thân ) và có góc nghiêng của cánh lớn vì loại máy bay này dễ cất cánh , hạ cánh và dễ điều khiển, ổn định, tuy nhiên loại này không nhào lộn được, các bạn có thể thấy dình dạng đơn giản của một máy bay học lái cánh trên:
05:18 | 22/09/2004
đọc khác gửi đến mục Tư vấn kỹ thuật thắc mắc: "Trong các loại đồ chơi dành cho trẻ em hiện nay, có nhiều đồ chơi điều khiển từ xa. Đặc biệt, với người lớn còn có trò chơi mô hình như máy bay, ô tô cũng sử dụng điều khiển từ xa. Xin giải thích những sóng điện từ sử dụng trong các trường hợp này có ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi hay không?".
05:18 | 22/09/2004
Việc lái Heli hay Airplane cực kỳ khó khăn và tốn kém nếu như các bạn mê môn thể thao này.