Kiến thức » Cách cài đặt Reflex Simulator., trên Radio và trên Software.
Xem theo kiểu:
Cách cài đặt Reflex Simulator., trên Radio và trên Software.
02:16 | 02/08/2005
Reflex Sim càng ngày càng phổ biến do tính giống thật của nó. Nhưng khi set up nó để bay thì nhức cả đầu. Nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ rất khó khăn. Tôi đã set up vài 3 cái cho vài người bạn nên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng bạn chỉ cần vài phút là set up xong.

Reflex Sim càng ngày càng phổ biến do tính giống thật của nó. Nhưng khi set up nó để bay thì nhức cả đầu. Nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ rất khó khăn.

Tôi đã set up vài 3 cái cho vài người bạn nên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng bạn chỉ cần vài phút là set up xong.

Bước 1 : Cài đặt phần mềm và Radio

Sau khi bạn đã cài đặt phần mềm rồi, bạn kết nối cổng USB với Radio bạn rồi luôn.


Trên Radio của bạn , bạn nên tạo một Model mới, cho tất cả về vị trí Neutral, ATV = 100 , D/R = 100%, Expo = 0%

Nếu Radio bạn chuẩn là PCM, đổi qua PPM bởi vì Reflex chỉ xài PPM.

Nếu Radio của bạn là bộ Futaba 9 CHP thì quá tốt, bạn vào Menu/ Servors để nhận biết kênh nào là kênh nào, ví dụ kênh 1 là Aileron, kênh 2 là Elevator, Kênh 3 là Ga, Kênh 4 là Rudder, kênh 5 là cần gạt chữ E hay G gì đó.

Một khi bạn nhận biết được Cần gạt nào là nằm ở kênh nào thì sẽ đỡ hơn nhiều khi bạn set up Reflex.

Ví dụ: bộ 9CHP của tôi lúc trước cần gạt F là kênh 5 có chức năng Autorotation, tôi không thích cần F, tôi chuyển nó sang cần gạt G cho giống thật ( khi bay thật tôi dùng cần gạt G cho autorotations). Chuyển từ cần gạt này sang cần gạt khác dễ lắm, vào Menu / AUX-Channel chọn CH5>Sw-G.

Bước 2: vô Sim cài đặt trong Sim ra lệnh cho Software biết kênh nào trên Radio sẽ điều khiển chức năng nào trên Software.

Calibration:
Bật Sim Reflex lên, click Radio/Calibrate , nó sẽ kêu bạn Center All Channels, có nghĩa là bạn phải để tất cả các Channel về đểim chính giữa, cần ga về vị trí giữa, cần aileron, Elevator về vị trí giữa....v...v...

Sau đó bạn click OK, máy sẽ tự Calibrate, bạn cứ click OK hay Finish gì đó cho qua Calibrate.

Assign Channels:
Sau đó bạn phải Assign Channels ( bấm nút F7 hoặc Click on Radio/Assign Channels), mục đích để cho máy tính biết Kênh nào sẽ là kênh nào trên Radio. Bấm F7, chọn như sau:

Helicopter:
Tail Rotor= 4
Elevator = 2
Aileron = 1
Pitch = 6
Autorotation =5
Gyro Sensibility ( khỏi chọn cũng được)

Aircraft
Aileron 1
Elevator 2
Rudder 4
Flaps

General
Throttle = 3
Landing Gear (bỏ nếu bạn không bay cánh bằng)

Sau đó Click OK

Xong, căn bản bạn đã xong rồi đó. Bạn có thể bay và quậy tá lả.

Chỉnh cho vừa ý

Trong trường hợp nếu bạn kỹ hơn, bạn có thể chỉnh nó như ý muốn của mình, giống con heli thật mà bạn đang bay ngoài đời thì hết thuốc chữa!!! hehe

Ví dụ như con Raptor 30 của tôi, nó nhẹ nhàng và dịu dàng quá , nên sau khi tôi Assign Channels xong, tôi bay thử và thấy nhạy quá, tôi vào Menu/ ATV chỉnh các thông số Aileron ,Elevator, Rudder giàm xuống từ 100% xuống còn 70 % và đồng thời giảm Expn ( Exponential) xuống từ 0% xuống -20% ( Futaba phải chỉnh âm, các hiệu khác phải chỉnh dương +20%)

Sau đó mọi chuyển động của heli của bạn trên Sim đều nhẹ nhàng và dịu dàng.

Nếu bạn thấy đuôi nó bị giật giật, có nghĩa là Gyro bạn quá nhạy, bạn có thể chỉnh trên Sim bằng cách bấm F5 (hoặc Click Model/ Modify model params ), giảm thông số Gyro Sensitivity từ 100 xuống còn 80 hay 70 tùy bạn

* Nếu bạn thích, bấm F6 hoặc Simulation/ Modify Simulation Params..., chọn Data Display sau đó OK.

Sau đó bạn sẽ có những thông số hiển thị dưới màn hình, thông số pitch âm hay dương...v..v....ví dụ bạn thấy bạn có nhiều pitch âm quá ( -10 chẳng hạn) khi ga hạ xuống, mà bạn không thích pitch âm nhiều quá thì cứ như bình thường, bạn vào Pitch Curve trên Radio, tăng điểm 1,2 lên, bạn sẽ nâng đựoc pitch âm lên còn -5 chẳng hạn.

Download các Model khác về quậy

Relfex chỉ cho bạn vài Model Heli bay thôi, chẳng hạn như Kyosho Caliber, Raptor 30V2, 50V2, 50V2 Tunning, Vario Helis, Robbe....v...v....

Nếu bạn thích những Model dữ như sư tử, mạnh bà cố, bay ào ào thì vào đây load nó zìa đi: đây là con Raptor90 mà tôi đang bay trên Sim, rất mạnh!!
http://www.rchelicopterweb.com/Simulators/...aptorModels.php

Download tại đây: Raptor 90

Khi download về xong rồi, bạn unzip nó ra, sẽ có vài files nhỏ, bạn copy tất cả những file này và paste nó vào C:Program FilesREFLEXHeliThunder Tiger

Sau đó chạy Reflex, và bấm F2, chọn Thunder Tiger, Raptor90 SAB sẽ hiện ra và bạn chọn nó, và bay, mọi thứ đã được set up đầy đủ, chỉ có việc bay. hehe

* Còn cả ngàn cả ngàn models cho bạn download zìa để quậy, bạn vào http://www.rc-sim.de/index_en.htm , để lấy những model mà bạn thích

Chúc thành công,

-------------------------------------------------------
Thực hiện: Nhóm bay Nam Sài Gòn
South SaiGon RC Group
------------------------------------------------------

Cập nhật: những lưu ý về JR Radio.

Cách đây vài ngày, tôi có cài Reflex cho 1 ông bạn dùng Radio hiệu JR. Không biết tại sao? ( có thể là do bộ JR của ông bạn tôi đặc biệt hay là hiệu JR có vài điểm khác biệt so với Futaba) , mà Kênh Ga ( Throttle Channel) là Kênh 1

Các loại Radio mà tôi đã qua sử dụng có thứ tự như sau:
Kênh 1 : Aileron
Kênh 2: Elevator
Kênh 3: Throttle ( Ga)
Kênh 4: Rudder
Kênh 5: Gyro hoặc Autorotations ( Reflex)
Kênh 6 : Pitch

còn hiệu JR thì như vầy:
Kênh 1: Throttle
Kênh 2: Elevator
Kênh 3: Aileron
Kênh 4: Rudder
Kênh 5: Gyro hoặc Autorotations (Reflex)
Kenh6 : Pitch

như đã nói như trên, có thể tất cả các Radio của JR đều như vậy, mà cũng có thể chỉ có cái model của ông bạn tôi là đặc biệt như vậy.

Tóm lại, cho dù bạn xài Radio hiệu nào đi nữa thì nếu bạn chịu khó vọc Radio của bạn, biết được hết Kênh nào là kênh nào, kênh nào là lệnh nào, thì khi cài Reflex thì bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

------------------------------------------------------

Thực hiện: Nhóm bay Nam Sài Gòn

South Sai Gon Radio Controled Group

------------------------------------------------------

Xem thêm
Xem theo kiểu:
02:16 | 02/08/2005
LỰC đẩy tới của máy bay trực thăng phát ra từ đâu? nằm ở bộ phận nào?
02:16 | 02/08/2005
Máy bay Trước hết, chơi máy bay mô hình thì đương nhiên cần máy bay, với những người mới chơi, cách tốt nhất là mua một chiếc máy bay đã được thiết kế sẵn để học các kỹ năng bay và nên lựa chọn loại máy bay cánh trên ( tức là canh máy bay nằm phía trên của thân ) và có góc nghiêng của cánh lớn vì loại máy bay này dễ cất cánh , hạ cánh và dễ điều khiển, ổn định, tuy nhiên loại này không nhào lộn được, các bạn có thể thấy dình dạng đơn giản của một máy bay học lái cánh trên:
02:16 | 02/08/2005
đọc khác gửi đến mục Tư vấn kỹ thuật thắc mắc: "Trong các loại đồ chơi dành cho trẻ em hiện nay, có nhiều đồ chơi điều khiển từ xa. Đặc biệt, với người lớn còn có trò chơi mô hình như máy bay, ô tô cũng sử dụng điều khiển từ xa. Xin giải thích những sóng điện từ sử dụng trong các trường hợp này có ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi hay không?".
02:16 | 02/08/2005
Việc lái Heli hay Airplane cực kỳ khó khăn và tốn kém nếu như các bạn mê môn thể thao này.
02:16 | 02/08/2005

Kiến thức dành cho các Pilots đang chậm chững tập bay & cũng cố cho các pilots mất căn bản về bay