Kiến thức » Chơi máy bay mô hình cần những gì???
Xem theo kiểu:
Chơi máy bay mô hình cần những gì???
06:11 | 24/11/2004
Máy bay Trước hết, chơi máy bay mô hình thì đương nhiên cần máy bay, với những người mới chơi, cách tốt nhất là mua một chiếc máy bay đã được thiết kế sẵn để học các kỹ năng bay và nên lựa chọn loại máy bay cánh trên ( tức là canh máy bay nằm phía trên của thân ) và có góc nghiêng của cánh lớn vì loại máy bay này dễ cất cánh , hạ cánh và dễ điều khiển, ổn định, tuy nhiên loại này không nhào lộn được, các bạn có thể thấy dình dạng đơn giản của một máy bay học lái cánh trên:

Điều khiển từ xa
Tiếp theo và quan trọng không kém là bộ điều khiển từ xa (RC - Remote Control ), thường để sử dụng cho máy bay, điều khiển cần có 4 kênh bao gồm :
+ Một kênh cho động cơ ( tăng giảm công súât, vòng quay của động cơ, kiểu như tay ga xe máy )
+ Một kênh cho cánh nhỏ
+ Một kênh cho bánh lái hướng
+ Một kênh cho bánh lái tầm
Tuy nhiên nếu điều kiện hạn chế có thể sử dụng loại ĐK hai kênh cho động cơ và bánh lái hướng, hoặc bánh lái hướng và bánh lái tầm để có thể điều khiển lộn nhào, thắt vòng ngược, tuy nhiên trong trường hợp náy máy bay sẽ không điều khiển được động cơ, dó đó máy bay sẽ bay cho đến khi hết nhiên liệu thì điều khiển hạ xuống.


Các loại điều khiển nhiều kênh hơn như 6 kênh, 8 kênh hoặc hơn nữa là để phục vụ cho các phần chi tiết phụ, màu mè như dội bom, nâng hạ càng, phóng rocket hoặc bung dù giảm tốc lúc hạ cánh đõi với các loại MBMH loại lớn, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về ĐKTX ở phần sau.
Động cơ
Ngoại trừ loại tàu lượn ( glider ), còn các MBMH đều sử dụng đến động cơ, hầu hết là loại động cơ đốt trong 2 thì dùng cồn ( Methanol - là hỗn hợp 70% methanol, 20% dầu thầu dầu và 5% Nitromethane, tuy nhiên điều kiện VN thì chúng ta có thể bỏ 5% Nitromethane và thay vào đó là dầu thầu dầu ) hoặc một số MBMH loại lớn có thể dùng động cơ 4 thì chạy xăng. Động cơ chạy điện và gas cũng được sử dụng tuy nhiên không nhiều. Chi tiết sẽ được đề cập đến trong phần nói về động cơ.
Các thiết bị linh tinh
Để tự làm ra MBMH các bạn phải có một số đồ như cưa, bào, khoan đục...để làm thân hoặc thậm chí cả cánh máy bay, trong trường hợp người mới chơi nên sử dụng loại cánh làm bằng xốp, sau đó gia cố bằng gỗ hoặc nhôm-đuyra vì lí do dễ làm, dễ sửa chữa, trường hợp đó, bạn cần có một chiếc cung cắt xốp bằng dây maiso bếp điện cũ và thiết kế một máy cắt xốp bán tự động ( Nếu tập hợp được một nhóm có thể thiết kế hẳn một máy CNC cắt xốp điều khiển bằng máy tính, lấy động cơ và linh kiện từ các ổ đĩa mềm 1,2 Mb cũ - cái đó vứt đầy khắp nơi - cổng giao tiếp có thể dùng cổng COM, LPT hoặc dùng cổng đĩa mềm cho đơn giản), keo dán gỗ nên dùng loại keo Epoxi 2 lọ của Liên Xô ( Mua độ 30.000 dán cả năm không hết ) chuyên để dán gỗ, dao kéo, băng dính trong và màu ....
Để bay, cần có một bộ xạc pin cho ĐKTX và bộ nhận trên máy bay, một động cơ điện 12 - 20V khoẻ để khởi động động cơ máy bay, nguồn 1,2 - 1,5 V để đánh lửa cho bugi loại dùng phethanol, các đầu kẹp cá sấu, dây điện mềm....

Vietfuong

Xem thêm
Xem theo kiểu:
06:11 | 24/11/2004
LỰC đẩy tới của máy bay trực thăng phát ra từ đâu? nằm ở bộ phận nào?
06:11 | 24/11/2004
Reflex Sim càng ngày càng phổ biến do tính giống thật của nó. Nhưng khi set up nó để bay thì nhức cả đầu. Nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ rất khó khăn. Tôi đã set up vài 3 cái cho vài người bạn nên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng bạn chỉ cần vài phút là set up xong.
06:11 | 24/11/2004
đọc khác gửi đến mục Tư vấn kỹ thuật thắc mắc: "Trong các loại đồ chơi dành cho trẻ em hiện nay, có nhiều đồ chơi điều khiển từ xa. Đặc biệt, với người lớn còn có trò chơi mô hình như máy bay, ô tô cũng sử dụng điều khiển từ xa. Xin giải thích những sóng điện từ sử dụng trong các trường hợp này có ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi hay không?".
06:11 | 24/11/2004
Việc lái Heli hay Airplane cực kỳ khó khăn và tốn kém nếu như các bạn mê môn thể thao này.
06:11 | 24/11/2004

Kiến thức dành cho các Pilots đang chậm chững tập bay & cũng cố cho các pilots mất căn bản về bay