Máy bay » Lịch sử của máy bay phản lực MiG-21
Xem theo kiểu:
Lịch sử của máy bay phản lực MiG-21
09:36 | 24/09/2006
MiG-21 chính là chiếc chiến đấu cơ phản lực được sản xuất nhiều nhất và cũng được biết đến nhiều nhất sau WWII. Được trân trọng với tốc độ cao, kích thước nhỏ gọn và tính nhanh nhẹn trong tác chiến độc lập, nó thường được dùng để đánh chặn với đội hình khá lớn về số lượng hoặc tấn công không-đối đất !

Hàng ngàn chiếc phản lực MiG-21 này đã từng bay ngập tràn bầu trời châu Âu, châu Á, châu Mỹ La-Tinh và ngay cả ở Trung Mỹ. Nó từng tham dự nhiều cuộc chiến tranh hơn bất kỳ lọai máy bay nào, và với khỏang hơn 7,000 chiếc MiG-21 các lọai từng được sản xuất bởi Liên Xô (cũ), nó chỉ thua về số lượng máy bay sản xuất trong WWII mà thôi và nếu so với các máy bay hiện đại thì nó chỉ thua về số lượng so với lọai Lockheed C-130 Hercules !


MiG-21 dũng mãnh trên bầu trời châu Âu

MiG-21 phục vụ quân đội suốt 30 năm với 25 kiểu mẫu khác nhau kể từ lần bay đầu tiên năm 1959. Khỏang thời gian nó phục vụ có thể nói là ngang bằng với lọai máy bay McDonnell Douglas F-4 Phantom II của Mỹ ! Các đời MiG-21 sau này còn đang được tiếp tục dùng bởi không quân Trung Quốc và Đông Âu.

MiG-21 là chiếc phản lực cơ dùng trong chiến đấu đúng nghĩa. Nó không có những hệ thống ra-đahêện đại hay bất cứ thiết bị tối tân nào mà các máy bay phản lực khác thường có. Khả năng bay và lợi thế của nó gần như hòan tòan phụ thuộc vào năng lực của phi công mà thôi.

MiG-21 luôn luôn chứng tỏ rằng nó là lọai phi cơ chiến đấu khủng khiếp so ngang với bất kỳ lọai máy bay chiến đấu nào của không lực Mỹ trong những trận không-đối-không (dog-fight). Nó được yêu thích qua mọi thời đại vì động cơ có tính ổn định cao, dễ dàng vận hành và sửa chữa, khả năng họat động tốt ngay cả ở những sân bay gồ ghề và đặc biệt là những tính năng bay rất an tòan.

The MiG-21 ra đời như thế nào ?

Mẫu đầu tiên của MiG-21 chính là mẫu Ye-2 với đôi cánh cong. Bay lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 2 năm 1955. Mẫu thứ 2 gọi là Ye-50 với động cơ phản lực AM-9Ye cộng với bộ tăng tốc phản lực Dutchkin S-15 bay lần đầu ngày 9 tháng Giêng năm 1956. Ngay sau đó mẫu Ye-50/2 đã đạt cao độ 25,600 m với tốc độ 1,460 km/h.


Buồng lái MiG-21

Tuy nhiên, người ta nhận thấy rõ 1 điều là cánh cong không thể làm chiếc phản lực đạt tới March-2. Mẫu Ye-4 ra đời thay thế cho Ye-2 với chiếc cánh Delta mà ta thường thấy ở các đời MiG-21 ! Mẫu Ye-5 sau đó có động cơ mới AM-11 bay nhanh hơn những mẫu trước đó tới 700 km/h.

Mẫu cuối cùng trước khi chiếc MiG-21 ra đời gọi là mẫu Ye-6 với động cơ AM-11 với bộ flap lớn hơn, mũi máy bay được thay đổi, bộ thăng bằng và đuôi ngang cũng được thay đổi. Ngay lập tức nó đạt tốc độ March-2.05 tại cao độ 12,050m. Trong khỏang từ 1959 đến 1960 chỉ một số ít MiG-21 được sản xuất với mẫu Ye-6T gọi là MiG-21F, và NATO thường gọi nó là Fishbed-B. Nó có 2 khẩu đại bác 30mm với 60 viên đạn mỗi súng.

Đời MiG-21 đầu tiên

Lọai MiG-21 được sản xuất với số lượng lớn đầu tiên là MiG-21F-13 (mẫu AF-74 hay NATO Fishbed C). Nó có bộ cánh thăng bằng to hơn, buồng lái cũng thay đổi tí chút để dễ nhìn xung quanh, chỉ có 1 đại bác và 2 mấu để gắn bom trên cánh, bộ điều chế bay tự động KAP-2, ra-da định hướng, máy báo cao độ, radio nhiều kênh, bộ tiếp sóng radio v.v.. Nó có thể mang theo 1 bình xăng thả rời 490 lít, với 2 bom dẫn đường R-13 (NATO AA-2 Atoll) hoặc hai bộ phóng tên lửa mỗi bộ có 16 tên lửa 57mm.

Những chiếc MiG-21F-12 là đời MiG-21 xuất khẩu nhiều nhất. Ngày 6 tháng Tư năm 1963, 10 chiếc MiG-21F-12 đã đến Phần Lan. Cộng hòa Czechoslovakia đã tự sản xuất MiG-21 cho không quân của mình ngay sau đó và 1 số ít MiG-21 được xuất khẩu sang Đông Đức. Trung Quốc nhận được những chiếc MiG-21 đầu tiên vào khỏang 1962 và họ cũng tự sản xuất MiG-21 cho chính mình và cho xuất khẩu qua mẫu F-7 (gọi là J-7 tại Trung Quốc) từ những năm 1966 đến Albania, Tanzania, Zimbabwe, Iran, Iraq, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Đời MiG-21 thứ 2

Đời MiG-21 thứ hai, bao gồm MiG-21P/PF/PFM/SPS thậm chí không có súng đại bác nào cả ! Những nhà thiết kế Liên Xô cho rằng với tính hiệu quả những tên lửa dẫn đường AAM thì việc gắn súng cho MiG-21 là không cần thiết ! Tuy nhiên điều này không được các phi công ủng hộ !


Những phi đội MiG-21 hùng mạnh của châu Âu

Đời MiG-21PFV chính là đời máy bay sản xuất riêng cho không quân miền Bắc Việt Nam với thiết kế chịu được thời tiết nóng bức của châu Á. Nó hòan tòan có thể ngênh chiến trực tiếp với lọai F-4 Phantom IIs và F-8 Crusaders của Mỹ. Cái mũi máy bay hình mũi tên đặc trưng của MiG-21 từng làm cho không quân Mỹ khiếp sợ.


Những sân bay MiG-21 của không quân Việt Nam

Nhiều phi công anh hùng Việt Nam đã bay MiG-21 và từng lập nhiều chiến công lẫy lừng đẩy lùi những trận ném bom rải thảm dã man vào miền Bắc của không quân Mỹ, bắn rơi nhiều pháo đài bay Mỹ ngay giữa lòng Hà Nội.


Từ trái sang: Nguyễn Văn Bảy (hạ 7 máy bay địch), Nguyễn Văn Cốc (9) và Nguyễn Đốc Sóat (6)


Hầm trú ẩn tránh bom Mỹ


... và pháo đài bay B-52 bị bắn rơi giữa lòng thủ đô Hà Nội

Đời MiG-21 thứ 3

Bên cạnh những chiếc MiG-21R/S và SM, đời MiG-21 thứ ba khá nổi tiếng với mẫu M và MF. Chiếc MiG-21M là mẫu xuất khẩu của mẫu SM và dùng động cơ cũ R-11F2S-300 với bộ ra-da RP-21. Chiếc MiG-21M (NATO gọi là Fishbed H) cũng chính là chiếc máy bay chiến đấu phản lực mà tất cả mọi phi công đều thích ! Nó có thể mang 2,650 lít xăng và kèm theo thêm 800 lít xăng thả rơi cộng với 4 tên lửa AAM dưới cánh. Nó cũng có 1 khẩu đại bác 2 nòng GSch-23mm với 250 viên đạn.

Những fan ghiền máy bay cánh Delta trên khắp thế giới và ngay cả Việt Nam thường không thể bỏ qua mẫu MiG-21 độc chiêu. Nếu thích, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những vòng lượn đẹp mắt trong tiếng động cơ như thật của chiếc MiG-21 dùng cánh quạt dài gần 2m của nhóm Hùng AMC tại khu Lê Minh Xuân vào các Chủ Nhật đấy !


Những bộ MiG-21 RC tuyệt đẹp

** Thông số kỹ thuật (MiG-21MF):
Động cơ: 1 động cơ phản lực Turmanski R-13-300 lực đẩy 8,000 tấn !
Trọng lượng: tối đa cất cánh 10.5 tấn
Sải cánh: 7.7m
Chiều dài: 17.1m
Chiều cao: 4m
Năng lực:
Tốc độ tối đa: 1,385 2,216km/h (Mach 2.1) tại cao độ trên 12,000m !
Cao độ tối đa: 16,670m
Khỏang cách bay: 1,096km
Hỏa lực:
1 x đại bác 23-mm GSh-23 có 2 nòng dưới bụng
Có thêm khỏang 1,650 tấn bom hoặc tên lửa hay bình xăng thả rơi.

Nhóm RCSaigon
(sưu tầm & dịch)

Xem thêm
Xem theo kiểu:
09:36 | 24/09/2006

Đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ Nhật, các hãng hàng không nước này quyết định sẽ không cung cấp thông tin các chuyến bay khi qua vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc mới thiết lập trên biển Hoa Đông.

09:36 | 24/09/2006

Sáng 2/12, trả lời báo chí về vụ 229 kg heroin bị bắt ở Đài Loan, ông Trần Mã Thông, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, chủ lô hàng trên là Công ty trách nhiệm hữu hạn và giao nhận vận tải Long Vân. Khi khai hải quan điện tử vào ngày 15/11, doanh nghiệp này báo đây là hàng loa thùng bình thường. Long Vân cũng là đơn vị uy tín nên hệ thống máy tính tự động xếp lô hàng này sang luồng xanh.

Hải quan không có bất cứ kiểm tra nào đối với lô hàng kể cả sử dụng máy soi và chó nghiệp vụ (vốn dùng vào những vụ án, những tuyến đường và lô hàng trọng điểm).

Cư dân mạng đã tranh cãi nảy lửa về vấn đề này. Chẳng nhẽ cứ là công ty uy tín thì không phải trải qua bất cứ một hoạt động kiểm tra nào? \"Vậy thì có mang cả bom lên máy bay cũng không bị phát hiện à?\" - một độc giả thắc mắc.

\"ma-tuy-2974-1385374715-5633-1386046272.j\"

Nếu được bán ra thị trường, 229 kg ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD. Ảnh:ChinaTimes.

Ngạc nhiên, đó là cảm giác chung của cộng đồng mạng khi biết tin lô hàng chứa hơn 200 kg heroin lại được thông quan mà không trải qua bất cứ sự kiểm tra nào. Bạn đọc Việt Dân cho biết: “Không có ai giữ uy tín mãi được. Vì mục đích đặc biệt nào đó hoặc lợi nhuận sẽ có lúc cần tạm gác cái uy tín sang một bên để đạt được mục đích cần thiết có lợi hơn”.

Chia sẻ với quan điểm này, facebooker Tony bức xúc: “Tình trạng miễn kiểm sẽ khiến các công ty làm dịch vụ hải quan khai thác \"chui\", đề nghị phải xem xét chỗ này, không thì có ngày có cả vật liệu gây nổ ở trên máy bay mà không ai biết”.

Độc giả Phạm Phúc Dương phát biểu: “Kiểm tra hàng lại còn luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ, mà cứ quen, cứ có uy tín là không kiểm tra thì liệu không biết bao nhiêu hàng cấm được chuyển qua bằng đường hàng không của Việt Nam?”.

Nickname Bichhoang hài hước: \"Lỗi do máy tính, cần nghiêm khắc xử lý, bắt điều tra và giam giữ cái máy tính này ngay”.

Nickname TrumVNK - một người đang làm việc trong ngành xuất nhập khẩu phân tích: “Luồng xanh, vàng hay đỏ là do máy tính tự phân luồng nhưng lãnh đạo Chi Cục có quyền kiểm tra 5, 10% hoặc toàn bộ lô hàng nếu có nghi vấn, theo tôi lô hàng này rất nhiều nghi vấn như việc Việt Nam toàn nhập loa của Trung Quốc, Đài Loan về chứ ít có công ty nào xuất đâu, mà có xuất cũng đi nước khác chứ không phải Đài Loan”.

Cùng chung quan điểm này, độc giả Vũ cho biết: “Vâng, chỉ mới là một công ty nhỏ trên thị trường mà đã cho là uy tín, rồi đưa hàng vào luồng xanh thì không hiểu những công ty lớn hơn và uy tín hơn có thể tuồn cả tấn heroin mà không bị phát hiện chứ chả chơi. Và bọn khủng bố chỉ cần mua chuộc mấy công ty này rồi quăng vài quả bom lên máy bay thì cũng chả khó khăn mấy. Đúng là cách làm việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm”.

Độc giả Bích Ngọc, cũng là người đã từng phải làm việc nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chia sẻ: “Bản thân tôi đã từng nhiều lần xuất bán máy bộ vi tính cho một số công ty nước ngoài, lần nào cũng phải kê khai đầy đủ và lần nào cũng mòn mỏi chờ các đồng chí ấy kiểm tra lô hàng rồi mới cho nhập vào.  Vậy mà lô hàng lớn như vậy mà sân bay lại cho qua một cách dễ dãi đến bất ngờ... Có khuất tất gì bên trong không vậy các bạn”.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng quản lý hải quan là phải có rủi ro và hải quan Tân Sơn Nhất không có lỗi trong việc này. Độc giả có tên Việt cho biết: “Cái đó gọi là quản lý rủi ro, không hải quan nước nào trên thế giới đảm bảo 100% kiểm tra tất cả các lô hàng được. Trong trường hợp này hệ thống đã phân luồng xanh, hàng được miễn kiểm (hải quan khôngkiểm tra) còn 100% hàng hóa lên được máy bay đều phải qua soi chiếu (cái này là nhiệm vụ của an ninh hàng không nhé) không có chuyện dùn đẩy trách nhiệm ở đây đâu”.

Đồng tình với quan điểm này, facebooker hatheminh phân tích: “Các bạn không làm trong ngành xuất nhập khẩu hay khai báo hải quan nên các bạn không biết các quy trình. Luồng xanh, luồng vàng hay luồng đỏ là do máy tính chấm điểm chứ hải quan không có quyền phân luồng. Trừ khi công ty đó đã có tiền sử nợ thuế hay buôn lậu thì nhân viên hải quan mới trực tiếp kiểm tra”.

09:36 | 24/09/2006

Phi cơ gãy đôi trên biển nhưng toàn bộ 108 người trên khoang sống sót, cậu bé bám cánh máy bay để đi chui suốt 35 phút mà vẫn an toàn, là hai trong số những câu chuyện hy hữu liên quan đến hàng không trong năm qua.

09:36 | 24/09/2006

Nội các Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 240 tỷ USD, để bổ sung các máy bay không người lái, tàu ngầm và chiến đấu cơ cho lực lượng phòng vệ.

09:36 | 24/09/2006

Đợt phun trào dữ dội nhất trong nhiều tháng qua của núi lửa Etna, ngọn núi lửa đang hoạt động và lớn nhất châu Âu, khiến nhiều chuyến bay bị trì hoãn

09:36 | 24/09/2006

X-37B, máy bay không gian không người lái tham gia một chương trình bí mật của Không quân Mỹ, vừa trải qua mốc một năm trên quỹ đạo.

09:36 | 24/09/2006

4 binh sĩ bị thương khi máy bay của họ trúng đạn trong chiến dịch sơ tán người Mỹ khỏi Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới đang trên bờ vực nội chiến.

09:36 | 24/09/2006

Cánh bên phải của một máy bay British Airways hôm qua quét ngang một toà nhà tại sân bay ở Nam Phi trong lúc chuẩn bị khởi hành về London.

09:36 | 24/09/2006

Cảnh sát cơ động được ưu tiên trang bị các phương tiện hiện đại như máy bay, tàu thủy nhưng khi sử dụng phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Công an.

09:36 | 24/09/2006

Một quan chức người Indonesia ra lệnh cho nhân viên đứng chặn ở đường băng để một chiếc phi cơ không thể hạ cánh, chỉ vì ông này không mua được vé máy bay.